Bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc ở độ tuổi từ 20 – dưới 30 tuổi, thậm chí đã ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 – 13 tuổi.

Người dân kiểm tra đường huyết tại phòng tư vấn và khám bệnh không lây nhiễm tại CDC Đồng Nai.
Người dân kiểm tra đường huyết tại phòng tư vấn và khám bệnh không lây nhiễm tại CDC Đồng Nai.

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu bệnh nhân đái tháo đường, nguy hiểm hơn là độ tuổi dưới 30 ngày càng gia tăng, đã có trường hợp mắc đái tháo đường ở lứa tuổi 12-13 mà gia đình không biết.

Một nghiên cứu mới của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trên gần 3.000 trẻ em từ 11-14 tuổi trên cả nước cho thấy nhóm này tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy có khoảng 6,2% người dân có lượng đường trong máu bất thường, trong đó nhóm tuổi nhỏ nhất là 11 tuổi, tỷ lệ này cao tới 8,1%, trong khi ở nhóm tuổi càng cao thì lượng máu suy giảm càng thấp. một kết quả.

Tại tỉnh Đồng Nai, tổng số bệnh nhân đái tháo đường hiện nay là 75.263 bệnh nhân, trong đó có 71.094 bệnh nhân đái tháo đường và 20.496 người điều trị đái tháo đường đạt đường huyết mục tiêu.

Đái tháo đường là bệnh mãn tính phổ biến nhất và là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong số các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam, TS, cho biết chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư.

Bệnh tiểu đường có những biến chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ, protein niệu, suy thận, biến chứng võng mạc dẫn đến mù lòa; Đặc biệt bệnh nhân tiểu đường có biến chứng mạch máu và thần kinh sẽ dễ bị nhiễm trùng, tổn thương xương và có thể phải cắt cụt chi. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các biến chứng nguy hiểm này.

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi người chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày và uống rượu bia, tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, hạn chế tối đa các hành vi có hại. Khám sức khỏe định kỳ, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý.

Việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và luyện tập. Vì vậy, cần ăn nhiều loại thức ăn, trong đó có nhiều rau và trái cây. Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều tinh bột. Tránh thức ăn nội tạng động vật, đồ uống có đường (nước ngọt). Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Làm thế nào để xét nghiệm HbA1C tại nhà có thể xác định bệnh tiểu đường, nếu kết quả xét nghiệm HbA1C là 6,5% hoặc cao hơn, bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và nếu nó từ 5,7 – 6,4%, bạn là tiền tiểu đường.

Altoka hy vọng bài viết trên có thể tiếp thêm kiến thức hữu ích cho quý đọc giả. Về sản phẩm liên quan bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm Sữa dinh dưỡng Milk Maxcare Diabet.