Dược sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, họ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe con người. Ngành Dược có nhiều lĩnh vực khác nhau và có nhiều cơ hội việc làm khác nhau, nếu bạn muốn biết về công việc của một Trình dược viên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Dược sĩ làm việc ở đâu? 8 công việc phù hợp với dược sĩ trong ngành dược
Dược sĩ làm việc ở đâu? 8 công việc phù hợp với dược sĩ trong ngành dược

Định nghĩa về nghề dược

Dược là ngành bao gồm các công việc liên quan đến sản xuất và phân phối dược phẩm. Nghề này bao gồm nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo chất lượng, quản lý và phân phối dược phẩm cũng như chịu trách nhiệm hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng,…

Nghề Dược có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người, đòi hỏi nhân sự của ngành phải có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cao.

Định nghĩa về nghề dược
Định nghĩa về nghề dược

Công việc của Dược sĩ là gì?

Ngành Dược được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau nên công việc dành cho Dược sĩ có thể khác nhau tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và chức danh công việc. Trách nhiệm chính của dược sĩ là:

– Cấp phát thuốc theo đơn của bác sĩ, lương y có giấy phép hành nghề, hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc đúng và hiệu quả.

– Thông báo cho bác sĩ về liều lượng, cách dùng, tương tác và tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời, dược sĩ cũng sẽ tham gia theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và theo dõi sát sao diễn biến của bệnh nhân sau khi dùng thuốc.

– Nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo về ảnh hưởng của các yếu tố con người đến tác dụng của thuốc, nghiên cứu quá trình hấp thu, chuyển hóa và thải trừ của thuốc trong cơ thể.

– Trong lĩnh vực bào chế dược phẩm, dược sĩ còn tham gia vào quá trình nghiên cứu, bào chế và sản xuất thuốc hoặc dung dịch thuốc.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người Dược sĩ là rất lớn, là một công việc đòi hỏi những ai muốn làm việc trong ngành này phải tỉ mỉ trong công việc và tuân thủ nội quy, kỷ luật. Ngoài ra, là công việc liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, người Dược sĩ cần phải là người có tâm, có trình độ và đạo đức.

Công việc của Dược sĩ là gì?
Công việc của Dược sĩ là gì?

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Dược sĩ sẽ tham gia nghiên cứu, bào chế các loại thuốc mới, nghiên cứu phản ứng của thuốc và phản ứng tích cực, tiêu cực của thuốc đối với cơ thể con người đối với từng nhóm người, từng hoàn cảnh. Đồng thời, dược sĩ cũng cần phân tích rõ từng thành phần, công dụng của thuốc, đồng thời kiểm nghiệm đánh giá thuốc có đáp ứng các điều kiện cấp phép lưu hành hay không.

Nơi làm việc của các dược sĩ trong lĩnh vực này là các viện nghiên cứu dược liệu, viện nghiên cứu dịch tễ, viện kiểm nghiệm thuốc… hay phòng R&D của các công ty dược phẩm. Đồng thời, dược sĩ cũng có thể làm giảng viên trong các trường đào tạo về dược.

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc
Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là một bước sau khi bào chế dược phẩm hoàn thiện, đầu tiên là thử nghiệm trên động vật, sau đó là thử nghiệm trên người. Công việc của Trình Dược Viên lúc này là liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, từ đó điều phối các đơn vị thử thuốc. Thử nghiệm lâm sàng thành công là điều kiện tiên quyết để thuốc mới được đưa ra thị trường và sản xuất đại trà, vì vậy đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Công việc sẽ phù hợp với những người có kỹ năng nghiên cứu và phân tích.

Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc

Làm việc trong nhà máy dược phẩm cũng là một công việc tiềm năng hiện nay. Dược sĩ vận hành máy móc trong các nhà máy dược phẩm và phối hợp với các nhà nghiên cứu để tìm ra cách điều chế thuốc để tăng hiệu quả, thời hạn sử dụng và độ bền sinh lý.

Với công việc này, bạn có thể làm việc tại các xí nghiệp trung ương 1, 2, 3, 25, 26,… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong nhà máy của các công ty dược phẩm được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Máy trộn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia tiên tiến

Bào chế, sản xuất và kiểm nghiệm thuốc

Đối với công việc của trình dược viên, trình dược viên sẽ tham gia sản xuất các công thức thuốc hiện có, đồng thời triển khai sản xuất đại trà và bán cho người dùng theo quy trình có sẵn của công ty, nhà máy. Đồng thời, dược sĩ còn chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng thuốc để đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn đưa ra thị trường và phân phối.

Mọi sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền khép kín với máy móc hiện đại

Trình dược viên, phân phối lưu thông thuốc

Trình dược viên là người giới thiệu thuốc cho người dùng như nhà thuốc, bác sĩ hoặc bệnh nhân. Để làm tốt công việc này, ngoài việc có kiến ​​thức chuyên môn về dược để giới thiệu thuốc, bạn còn cần phải có nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kiến ​​thức bán hàng, marketing… …

Với đặc thù của ngành dược nước ta hiện nay, phần lớn thuốc vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, đây là một lĩnh vực có tiềm năng có thể mang lại doanh thu tốt. Sau khi trở thành trình dược viên, bạn có thể làm việc tại công ty dược phẩm Việt Nam hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân dược phẩm, nhà thuốc bên ngoài hoặc tự mở nhà thuốc.

Trình dược viên, phân phối lưu thông thuốc

Ứng tuyển công việc Trình dược viên ngay!

Quản lý dược

Dược sĩ làm việc tại phòng quản lý thuốc chịu trách nhiệm quản lý chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc (tại tỉnh, bệnh viện) và các công việc khác liên quan đến quản lý thuốc, làm việc tại các khoa, phòng y tế và chịu trách nhiệm đảm bảo lưu thông thuốc đạt chất lượng cao trong tỉnh thị trường.

Dược sĩ Lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng có nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, phối hợp với bác sĩ xây dựng danh mục thuốc của bệnh viện, tham gia vào quá trình chăm sóc bệnh nhân. cốt lõi,……

Lĩnh vực này đang ngày càng phát triển tại Việt Nam và cần nhiều nguồn nhân lực, có chuyên môn và trình độ cao để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ người bệnh hồi phục một cách tốt nhất. Dược sĩ lâm sàng thường làm việc trong bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc hoặc tư vấn thuốc tại nhà.

Dược sĩ lâm sàng làm việc trực tiếp với đội ngũ y tế tại các bệnh viện cung cấp thuốc cho các bệnh nhân

Dược sĩ nhà thuốc

Trình dược viên là một công việc chúng ta đã quá quen thuộc. Dược sĩ nhà thuốc làm việc trong bệnh viện hoặc chuỗi nhà thuốc, có nhiệm vụ pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ, đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng.

Một số công việc khác có liên quan đến ngành Dược

Đào tạo nhân lực trong ngành Dược

Dược sĩ có trình độ chuyên môn và khả năng giảng dạy có thể tham gia công tác giảng dạy, hướng dẫn, tư vấn của các trường cao đẳng, đại học. Vị trí này phù hợp với những bạn có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, khả năng nghiên cứu khoa học vững vàng và yêu thích công việc giảng dạy. Bạn có thể làm việc trong các trường trực thuộc Bộ Y tế như Đại học Y dược TP.HCM. Hồ Chí Minh, Cao Đẳng Dược Hà Nội, Cao Đẳng Quân Y… hay một số trường trung cấp y dược tại địa phương như Cần Thơ, Vinh, Tài Bình, Hải Dương…

Marketing trong ngành Dược

Ngành Dược hiện nay cũng rất cần nguồn nhân lực trong lĩnh vực marketing. Một trưởng nhóm marketing ngành dược sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc hỗ trợ trình dược viên như lập kế hoạch, tổ chức các chiến dịch truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện, phỏng vấn, khảo sát, giám sát, nghiên cứu thị trường, v.v. Giúp rút ngắn khoảng cách giữa dược phẩm và khách hàng, tạo dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm của mình.

Marketing dược phẩm

Chuyên viên dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm

Đối với những ngành đặc thù cần dịch tài liệu, sản phẩm nước ngoài như ngành dược phẩm cũng là cơ hội lớn cho các chuyên viên dịch thuật. Công việc của chuyên viên là dịch tài liệu về thuốc hay còn gọi là thuốc, dịch tài liệu liên quan đến chất dùng để sản xuất thuốc, dịch đúng phương pháp sử dụng thuốc hay tác dụng phụ của thuốc,…

Công việc dịch tài liệu y tế là một lĩnh vực chuyên môn cao, chỉ những người có kiến ​​thức chuyên môn về y khoa mới có thể thực hiện được. Nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể làm việc cho một công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật các tài liệu y tế.

Làm việc cho các tổ chức liên quan đến Y tế

Dược sĩ chuyên nghiệp cũng có thể làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức y tế trong nước, hoặc tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số cơ quan, tổ chức y tế như Cục Quản lý Dược Việt Nam, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Y học Cổ truyền, Tổ chức Y tế Thế giới,…