Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cho biết số trẻ mắc bệnh do virus adeno tăng đột biến. Số trẻ em nhập viện vì virus adeno đã tăng mạnh, với sáu trường hợp tử vong kể từ tháng Tám.

Adenovirus cũng được cộng đồng chú ý cách đây vài tháng, vì nó được cho là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở một số quốc gia.

Virus Adeno từng được nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn.
Virus Adeno từng được nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn khối Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, adenovirus là loại virus rất lâu đời mà các bác sĩ nhi khoa và hô hấp đều quen thuộc. Adenovirus lần đầu tiên được phân lập từ hạch hạnh nhân và mô tuyến được phẫu thuật cắt bỏ vào năm 1953.

Cho đến nay, các chuyên gia đã biết hơn 100 chủng vi rút, 47 trong số đó có khả năng gây bệnh cho người.

“Adenovirus từ lâu đã gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Những người bị nhiễm adenovirus phát triển các triệu chứng sốt, ho và sổ mũi như cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Có những trẻ bị bệnh khi bị bệnh, nhưng cũng có trẻ bị mệt mỏi., phải vào viện ”, bác sĩ Khanh nói. Giống như RSV (Synaptovirus) và cúm, adenovirus lưu hành quanh năm.

Có thể bạn quan tâm : Sữa nghệ dành cho người bệnh dạ dày

Biện pháp tạm thời được khuyến cáo để phòng tránh Virus Adeno

Hiện nay, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho các bệnh do virus adeno gây ra, vì hầu hết các bệnh đều tự khỏi. Các trường hợp nặng thường do trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc thêm các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là vi khuẩn kháng thuốc.

Hình ảnh được ghi lại tại khoa hô hấp bệnh viện TP HCM
Hình ảnh được ghi lại tại khoa hô hấp – Bệnh viện nhi TP HCM

Theo bác sĩ Khanh, hiện nay có thể một số cơ sở y tế trang bị kỹ thuật làm xét nghiệm nhanh hoặc PCR nên xác định được virus adenovirus gây bệnh đường hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên, xét nghiệm tìm virus adenovirus không làm thay đổi hướng điều trị cho bệnh nhân.

“Mọi người cần bình tĩnh, không có diễn biến mới với adenovirus”, bác sĩ Khanh nói.

Hiện tại, không có vắc xin chống lại adenovirus vì có rất nhiều chủng. Virus xâm nhập qua đường tiêu hóa, đường tiếp xúc và đường hô hấp nên khẩu trang và rửa tay vẫn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Người lớn bị cảm lạnh hoặc bệnh đường hô hấp phải tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ và che miệng khi ho, hắt hơi. Trẻ em nên tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Ngoài ra, mọi người cần uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh khuyến cáo trẻ nhỏ nên tiêm vắc xin 6 trong 1, vắc xin phế cầu, vắc xin cúm để tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh cùng lúc.

Điều đáng chú ý là adenovirus cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc, dạ dày và tiêu hóa, và theo thời gian đã bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn.

Altoka hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể nắm rõ tình hình dịch bệnh để lênphuwuowng án phòng tránh bảo vệ người thân đặc biệt là các thành viên nhí trong gia đình mình.