Enzym tiêu hóa là các loại enzym được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy trong hệ tiêu hóa của con người và động vật. Enzym tiêu hóa có vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, thiếu hụt enzym tiêu hóa gây ra tình trạng thức ăn tiêu hóa chậm dẫn đến các hiện tượng chướng bụng, ăn không tiêu, hay đau bụng âm ỉ… Hay nói một cách khác tất cả những hoạt động ở tế bào đều cần đến enzym.

Enzym tiêu hóa là cần thiết cho quá trình này, khi chúng phân hủy các phân tử như chất béo, protein và carbs thành các phân tử nhỏ hơn có thể dễ dàng hấp thụ.

Có ba loại enzym tiêu hóa chính:

– Proteases: Phân hủy protein thành các peptit và acid amin nhỏ.

– Lipases: Phân hủy chất béo thành ba acid béo cộng với một phân tử Glycerol.

– Amylases: Phá vỡ carbs như tinh bột thành đường đơn.

Enzym cũng được tạo ra trong ruột non, bao gồm Lactase, Maltase và Sucrase.

Nếu cơ thể không thể tạo ra đủ các enzym tiêu hóa, thì các phân tử thực phẩm không thể được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như không dung nạp thức ăn và hội chứng ruột kích thích (IBS). Vì vậy, ăn các loại thực phẩm chứa enzym tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm chứa enzym tiêu hóa tự nhiên.

Quả dứa

Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu men tiêu hóa. Đặc biệt, dứa có chứa một nhóm enzym tiêu hóa gọi là bromelain. Những enzyme này là protease, phân hủy protein thành các khối xây dựng của chúng, bao gồm cả axit amin. Điều này hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

Có thể mua bromelain ở dạng bột để giúp làm mềm thịt dai. Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung sức khỏe để giúp những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa protein.

Một nghiên cứu ở những người bị suy tụy (tình trạng tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa) cho thấy rằng việc kết hợp bromelain với chất bổ sung enzyme tuyến tụy giúp cải thiện tiêu hóa nhiều hơn so với chất bổ sung enzyme.

Quả đu đủ

Đu đủ hay đu đủ là loại trái cây nhiệt đới giàu enzym tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease hỗ trợ tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng chứa một nhóm protease khác gọi là papain (6).

Papain cũng được sử dụng như một chất làm mềm thịt và bổ sung tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy dùng công thức đu đủ có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa của IBS, chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.

Nếu bạn muốn ăn đu đủ, hãy nhớ ăn sống và sống, vì sức nóng sẽ phá hủy các enzym tiêu hóa của chúng.

Ngoài ra, đu đủ chưa chín hoặc chưa chín hẳn có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì nó có thể kích thích các cơn co thắt.

Quả xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt rất phổ biến vào mùa hè. Chúng chứa enzyme tiêu hóa amylase—một nhóm enzyme phân hủy carbohydrate từ tinh bột (một loại carbohydrate phức tạp) thành các loại đường như glucose và maltose.

Amylase trong xoài hoạt động mạnh hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín.

Amylase cũng được sản xuất bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phá vỡ carbohydrate để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Đây là lý do tại sao nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì amylase trong nước bọt giúp phân hủy carbohydrate để tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

Mật ong

Người ta ước tính rằng người dân Mỹ tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm. Chất lỏng ngon này rất giàu các hợp chất có lợi, bao gồm các enzym tiêu hóa.

Sau đây là các enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong sống:

– Diastases: Phá vỡ tinh bột thành Maltose.

– Amylases: Phá vỡ tinh bột thành đường như Glucose và Maltose.

– Invertases: Phá vỡ Sucrose, một loại đường, thành Glucose và Fructose.

– Proteases: Chia nhỏ protein thành các acid amin.

Quả chuối

Chuối là một loại trái cây chứa men tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy carbohydrate phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn.

Giống như xoài, các enzym này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Đây là lý do tại sao chuối chín vàng ngọt hơn chuối xanh chưa chín.

Chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời, góp phần tiêu hóa tốt. Một khẩu phần chuối trung bình 118 gam cung cấp 3,1 gam chất xơ.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 34 phụ nữ đã xem xét mối liên hệ giữa việc ăn chuối và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày có lượng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh tăng nhẹ. Tuy nhiên, họ thấy mình ít đầy hơi hơn đáng kể.

Quả bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ là loại duy nhất chứa chất béo lành mạnh và ít đường. Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Lipase cũng được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bổ sung lipase có thể giúp dễ tiêu hóa, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo.

Bơ cũng chứa các enzym khác, bao gồm cả polyphenol oxidase. Enzym này chịu trách nhiệm chuyển màu nâu bơ xanh khi có oxy.

Kim chi

Kimchi là một món ăn cay của Hàn Quốc được làm từ rau củ lên men. Quá trình lên men làm tăng vi khuẩn lành mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng, enzyme và các lợi ích khác.

Kimchi chứa vi khuẩn Bacillus, bao gồm protease, lipase và amylase. Những enzyme này tiêu hóa protein, chất béo và carbohydrate tương ứng.

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, dưa chua có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác.

Trong một nghiên cứu trên 100 người tham gia trẻ, khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều kim chi nhất có lượng cholesterol trong máu giảm nhiều nhất. Nồng độ cholesterol trong máu cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

 

 

Quả Kiwi

Kiwi là loại quả mọng thường được khuyến khích ăn với số lượng lớn để cải thiện tiêu hóa. Nó là nguồn cung cấp các enzym tiêu hóa, cụ thể là protease gọi là kiwi. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm thịt dai.

Ngoài ra, trong quả Kiwi còn chứa nhiều enzym khác giúp quả mau chín. Các nhà khoa học tin rằng quả kiwi là một trong những lý do khiến quá trình tiêu hóa của quả kiwi rất hiệu quả.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy thêm quả Kiwi vào chế độ ăn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa protein thịt bò, gluten và đậu nành phân lập trong dạ dày. Điều này được cho là do actinase của nó.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã phân tích tác động của quả kiwi đối với tiêu hóa. Quả Kiwi được cho một số động vật ăn quả Kiwi sống, trong khi một nhóm động vật khác được cho ăn quả Kiwi không có quả Kiwi sống.

Kết quả cho thấy, động vật được cho ăn trái kiwi có chứa trái kiwi sống tiêu hóa thịt hiệu quả hơn. Thịt cũng di chuyển nhanh hơn trong dạ dày.

Nhiều nghiên cứu trên người cũng phát hiện ra rằng quả Kiwi hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và giúp giảm táo bón.

Củ gừng

Gừng là một phần của nấu ăn và y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Một số lợi ích sức khỏe ấn tượng của gừng có thể là do các enzym tiêu hóa của nó.

Gừng chứa một loại protease gọi là zingiberin, giúp tiêu hóa protein thành các khối xây dựng của chúng. Protease gừng được sử dụng thương mại để làm sữa đông gừng, một món tráng miệng phổ biến của Trung Quốc.

Không giống như các protease khác, nó không được sử dụng phổ biến để làm mềm thịt vì thời hạn sử dụng ngắn. Thức ăn ở trong dạ dày quá lâu thường được cho là nguyên nhân gây khó tiêu.

Các nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh và những người mắc chứng khó tiêu cho thấy gừng giúp thức ăn di chuyển qua dạ dày nhanh hơn bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng các loại gia vị, bao gồm cả gừng, làm tăng sản xuất các enzym tiêu hóa như amylase và lipase ở người.

Ngoài ra, gừng dường như là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng buồn nôn và nôn.

Gọi ngay 1900.636.128 nếu bạn đọc cần chúng tôi tư vấn!