Sữa nghệ hay còn gọi là sữa nghệ vàng, là thức uống có nguồn gốc từ Ấn Độ và ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước Châu Âu. Sữa nghệ vàng tươi được làm từ sữa hoặc sữa nguồn gốc thực vật trộn với bột nghệ và các loại gia vị khác như quế hoặc gừng. Sữa nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Tinh bột nghệ sữa tươi có đường hay không đường?
10 lợi ích của sữa nghệ đối với sức khoẻ

1. Sữa nghệ có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể

Thành phần chính trong sữa nghệ là bột nghệ. Bột nghệ từ lâu đã trở thành một loại gia vị tạo màu phổ biến trong ẩm thực châu Á.

Curcumin, một thành phần hoạt chất trong nghệ, đã được sử dụng rộng rãi trong y học Ayurvedic trong nhiều thế kỷ. Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra.

Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho chức năng tế bào. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, hầu hết các công thức sữa nghệ đều chứa gừng và quế, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa cao.

Sữa nghệ có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể
Sữa nghệ có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể

2. Sữa nghệ giúp giảm đau và cải thiện viêm khớp

Sữa nghệ giúp giảm đau và cải thiện viêm khớp
Sữa nghệ giúp giảm đau và cải thiện viêm khớp

Các thành phần trong sữa nghệ có đặc tính chống viêm mạnh. Quá trình viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch. Do đó, một chế độ ăn uống giàu chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này.

Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và curcumin (thành phần chính trong sữa nghệ) có đặc tính chống viêm mạnh. Ngay cả tác dụng chống viêm của curcumin cũng sánh ngang với một số loại thuốc mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Những tác dụng chống viêm này có thể làm giảm cơn đau do viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu trên 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho thấy 500 mg curcumin có hiệu quả hơn 50 gram thuốc chống viêm thông thường trong việc giảm đau. Tương tự như vậy, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên 247 đối tượng bị viêm xương khớp, những người dùng chiết xuất gừng có ít triệu chứng đau hơn và ít cần dùng thuốc giảm đau hơn những người không dùng.

Có thể bạn quan tâm sản phẩm: Sữa nghệ B care

3. Sữa nghệ có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não

Sữa nghệ có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não
Sữa nghệ có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não

Sữa nghệ là thực phẩm tốt cho hệ não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm tăng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não BDNF (yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não). Hoạt chất này giúp não bộ hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não. Mức BDNF thấp có thể liên quan đến các rối loạn não như bệnh Alzheimer (bệnh về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh).

Các thành phần khác trong sữa nghệ cũng có nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của một loại protein gọi là tau trong não. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng các hợp chất trong cây quế có thể giúp giảm sự tích tụ của protein này. Ngoài ta, quế có thể làm giảm các triệu chứng Parkinson và cải thiện chức năng của não.

Gừng trong sữa nghệ có thể tăng cường chức năng hệ thần kinh bằng cách cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ của não. Trong các nghiên cứu trên động vật, gừng đã được chứng minh là có khả năng chống lại sự mất mát của các tế bào não do quá trình lão hóa gây ra.

4. Curcumin trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng

Curcumin trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng
Curcumin trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng

Hoạt chất curcumin có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên 60 bệnh nhân trầm cảm được chọn ngẫu nhiên curcumin, thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả hai. Cải thiện tâm trạng là tương tự giữa những người dùng curcumin và nhóm chống trầm cảm, với sự kết hợp của cả hai có hiệu quả lớn nhất.

Trầm cảm cũng có liên quan đến BNDF. Khi dùng curcumin, nó giúp tăng mức BDNF, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

5. Sữa nghệ cũng có thể chống lại bệnh tim mạch

Sữa nghệ cũng có thể chống lại bệnh tim mạch
Sữa nghệ cũng có thể chống lại bệnh tim mạch

Các thành phần trong sữa nghệ như nghệ, gừng, quế là những chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một phân tích của 10 nghiên cứu cho thấy rằng 120 mg mỗi ngày làm giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và mức cholesterol LDL, và tăng mức cholesterol HDL. Một nghiên cứu khác ở 41 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã sử dụng 2 gam gừng mỗi ngày. Đến tuần 12, các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch đã giảm 23% đến 27%.

Ngoài ra, curcumin có thể cải thiện chức năng của nội mạc mạch máu. Chức năng nội mô rất quan trọng trong bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên những bệnh nhân phẫu thuật tim uống 4g curcumin trước và sau khi phẫu thuật cho thấy nguy cơ nhồi máu cơ tim khi nhập viện thấp hơn 65% so với những bệnh nhân không dùng.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Tuy nhiên, kết quả chủ yếu dựa trên các nghiên cứu nhỏ, và cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận xác đáng hơn.

6. Sữa nghệ có tác dụng hạ đường huyết

Các thành phần trong sữa vàng, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Tiêu thụ 6 gam quế mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 29%. Ngoài ra, quế có thể làm giảm tình trạng kháng insulin. Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường trong máu hơn, vì vậy việc giảm kháng insulin dẫn đến kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Quế giúp giảm lượng glucose hấp thụ bởi ruột sau khi ăn, giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tương tự như vậy, thêm một lượng nhỏ gừng thường xuyên vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói lên đến 12% và giảm mức HbA1C.

Tuy nhiên, hầu hết các công thức sữa nghệ đều có thêm chất tạo ngọt trong mật ong hoặc xi-rô. Nếu bạn muốn dùng sữa nghệ để ổn định đường huyết thì không nên cho đường vào sữa nghệ.

7. Sữa nghệ có thể giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các biện pháp chống ung thư thay thế đang ngày càng phổ biến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong sữa nghệ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Gừng rất giàu chất chống ung thư 6-gingerol. Các hợp chất trong quế cũng có thể giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, cũng tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u, hạn chế khả năng di căn của chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác định được lượng mỗi thành phần cần được tiêu thụ để đạt được những lợi ích này, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

8. Sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm

Sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm
Sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm

Ở Ấn Độ, sữa nghệ thường được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh tại nhà. Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng.

Các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng chống lại virus hợp bào hô hấp ở người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng cinnamaldehyde, một hợp chất trong quế, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm gây ra. Các thành phần trong sữa nghệ cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

9. Gừng và nghệ thúc đẩy tiêu hóa

Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào
Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào

Chứng khó tiêu mãn tính (đầy hơi) có thể gây đau và khó chịu ở vùng bụng trên. Tiêu hóa chậm trong dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Gừng trong sữa nghệ có thể giúp giảm tình trạng này bằng cách đẩy nhanh quá trình tiêu hóa trong dạ dày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghệ cũng có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Nghệ cũng có thể cải thiện tiêu hóa chất béo bằng cách tăng sản xuất mật lên đến 62%.

Ngoài ra, nghệ có thể giúp duy trì chức năng tiêu hóa bình thường và ngăn ngừa viêm loét đại tràng và một chứng rối loạn tiêu hóa khác.

10. Canxi và vitamin D trong sữa nghệ giúp xương chắc khỏe

Canxi và vitamin D trong sữa nghệ giúp xương chắc khỏe
Canxi và vitamin D trong sữa nghệ giúp xương chắc khỏe

Cả sữa bò và sữa nguồn gốc thực vật đều giàu canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương và duy trì xương chắc khỏe. Nếu mức canxi trong chế độ ăn quá thấp, cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ canxi trong xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này có thể làm cho xương yếu và giòn, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về xương như loãng xương.

Vitamin D giúp xương chắc khỏe bằng cách cải thiện sự hấp thụ canxi từ thức ăn. Vì vậy, ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn giàu canxi, lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy.

Trong khi sữa tự nhiên chứa canxi và thường chứa vitamin D, không phải tất cả các loại sữa đều chứa những chất dinh dưỡng này. Nếu bạn thích pha sữa nghệ bằng sữa nguồn gốc thực vật, bạn nên chọn loại sữa giàu canxi và vitamin D để bổ sung lợi ích cho xương.

11. Cách Làm Sữa Nghệ

Sữa nghệ (sữa nghệ) rất dễ làm tại nhà. Một phần sữa vàng hoặc một cốc hoặc lâu hơn, chỉ cần làm theo công thức này.

yếu tố:

  • 1/2 cốc (120 ml) sữa không đường
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 miếng gừng tươi hoặc 1/2 thìa gừng xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế
  • 1 nhúm tiêu đen
  • 1 thìa mật ong hoặc Si-rô (tùy chọn)
Cách Làm Sữa Nghệ
Cách Làm Sữa Nghệ

Để làm sữa nghệ, bạn chỉ cần kết hợp tất cả các nguyên liệu trong một nồi nhỏ và đun sôi. Sau đó giảm lửa và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Lọc thức uống qua rây mịn vào cốc và rắc một ít quế lên trên. Sữa Golden có thể để trong tủ lạnh đến năm ngày, chỉ cần hâm nóng lại trước khi uống sau mỗi lần sử dụng.

Altoka hy vọng qua bài viế trên ban đọc có thể hiểu rõ hơn về sữa nghệ và giúp ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc bản thân và tổ ấm của mình!