Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin trong củ nghệ rất có lợi cho cơ thể và não bộ. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của nghệ. (Curcumin là thành phần chính của Curcuminoid – một chất trong củ nghệ được sử dụng như một gia vị phổ biến ở Ấn Độ và một sôố ước chấu Á)

Có lẽ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay là tinh bột nghệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ rất có lợi cho cơ thể và não bộ.

10 công dụng của chất curcumin trong củ nghệ với sức khỏe con người
10 công dụng của chất curcumin trong củ nghệ với sức khỏe con người

 

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học và bằng chứng của nghệ:

1. Curcumin trong nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ

Curcumin, thành phần hoạt chất chính trong nghệ, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng Curcuminoid trong củ nghệ không cao, chiếm khoảng 3% khối lượng củ nghệ.

Nhưng Curcuminoid không dễ hấp thu, và người ta thường dùng tiêu đen với Curcuminoid vì tiêu đen có chứa piperine, một chất tự nhiên làm tăng tỷ lệ hấp thụ của curcumin lên 2.000 lần.

Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, vì vậy nó thường được dùng trong bữa ăn giàu chất béo.

Curcumin trong nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ
Curcumin trong nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ

2. Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên

Tiêu viêm là vô cùng quan trọng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân ngoại xâm và sửa chữa các tổn thương. Nếu không bị viêm nhiễm, các mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công cơ thể và tiêu diệt chúng ta.

Mặc dù tình trạng viêm cấp tính (ngắn hạn) là có lợi, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi tình trạng viêm trở thành mãn tính (dài hạn) và tạo ra phản ứng không tích cực đối với các mô của chính cơ thể.

Mức độ viêm mãn tính thấp đóng một vai trò rất lớn trong hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các bệnh thoái hóa khác nhau.

Do đó, bất cứ thứ gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính đều quan trọng để ngăn ngừa và thậm chí điều trị những bệnh này.

Gần đây, curcumin còn được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh đường tiêu hóa.

3. Curcumin trong nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Bản thân nó trực tiếp vô hiệu hóa các gốc tự do và sau đó kích thích các enzym chống oxy hóa của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh và lão hóa.

Curcumin trong nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể
Curcumin trong nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

4. Curcumin trong nghệ cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh não

Các tế bào thần kinh trước đây được cho là không thể phân chia và sinh sản sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể xảy ra.

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng ở một số vùng nhất định của não, các tế bào thần kinh thậm chí có thể nhân lên.

Một trong những yếu tố quan trọng của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng hỗ trợ hệ thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại hormone tăng trưởng trong não.

Curcumin trong nghệ cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh não
Curcumin trong nghệ cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh não

Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến mức độ thấp của hormone này. Những rối loạn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Curcumin làm tăng nồng độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não.

5. Curcumin trong nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất thế giới. Bệnh tim đã được chứng minh là vô cùng phức tạp và có nhiều yếu tố khác nhau góp phần gây ra bệnh.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình phát triển bệnh tim. Nó cũng làm giảm viêm và stress oxy hóa, những yếu tố quan trọng trong bệnh tim mạch.

Curcumin trong nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Curcumin trong nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm nghiên cứu: dùng giả dược hoặc 4g curcumin / ngày / ngày trước và sau phẫu thuật. Nhóm dùng curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

6. Chất dinh dưỡng trong nghệ trong củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất curcumin là một loại thảo mộc hữu ích cho việc điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và lây lan của ung thư ở cấp độ phân tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm giảm sự hình thành mạch, sự lây lan của ung thư và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Curcuminoid có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của khối u ở động vật thử nghiệm.

Curcumin trong củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư
Curcumin trong củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư

Liệu Curcuminoid liều cao có giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư giai đoạn đầu (ung thư nguyên phát), đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu trên 44 người đàn ông bị tổn thương ruột kết đôi khi chuyển thành ung thư, dùng 4 gam curcumin mỗi ngày trong 30 ngày đã giảm 40% số lượng các tổn thương này.

Có thể bạn quan tâm sản phẩm: Sữa nghệ B care – Bữa ăn dinh dưỡng hoàn hảo

7. Chất dinh dưỡng trong nghệ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer. Vì vậy, việc ngăn ngừa bệnh mới xuất hiện lần đầu là vô cùng quan trọng.

Curcumin giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
Curcumin giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua hàng rào máu não. Mặt khác, nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh, cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp “dọn dẹp” các mảng bám này.

8. Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt với chất dinh dưỡng trong nghệ

Curcumin được coi là một chất chống viêm mạnh, có nghĩa là nó có thể hữu ích cho bệnh viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ điều này.

Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn các loại thuốc chống viêm khác.

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả của curcumin đối với bệnh viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau.

Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt với chất bổ sung curcumin
Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt với chất bổ sung curcumin

9. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất chất dinh dưỡng trong nghệ rất có lợi cho bệnh trầm cảm

Trong một nghiên cứu có đối chứng, 60 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. Một nhóm sử dụng Prozac, một nhóm sử dụng 1g curcumin, và nhóm thứ ba sử dụng cả Prozac và Curcuminoid.

Sau 6 tuần điều trị, chất dinh dưỡng trong nghệ mang lại sự cải thiện tương tự như Prozac. Nhóm sử dụng cả Prozac và curcumin cho kết quả tốt nhất. Theo một nghiên cứu nhỏ này, chất này có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng có liên quan đến mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não. Curcumin làm tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy chất này làm tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine.

Curcumin trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng
Curcumin trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng

10. Curcumin có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác

Nếu chất dinh dưõng trong củ nghệ thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và bệnh Alzheimer … thì nó sẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, củ nghệ phổ biến như một gia vị bổ sung trong các bữa ăn nhằm hỗ trợ chống lão hóa.

Căng thẳng oxy hóa và chứng viêm được cho là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, vì vậy chất này có thể có vai trò trực tiếp thay vì chỉ có tác dụng phòng ngừa.

Altoka hy vọng kiến thức trên có thế giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc bản thân và gia đình