Bạn có thể tìm thấy thông tin về Beta Glucan ở nhiều sản phẩm như sữa công thức, thực phẩm chức năng… nhưng không biết Beta Glucan là gì và có tác dụng như thế nào? Tâm quan trọng của chất dinh dưỡng này ra sao? Bạn đọc hãy cùng Altoka đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực phẩm tự nhiên có chứa beta-glucans
Thực phẩm tự nhiên có chứa beta-glucans

Beta Glucan là gì?

Beta glucan là một chuỗi phân tử glucose có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư. Nó được tìm thấy trong men làm bánh, một số loại nấm, ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), tảo, nghệ.

Beta Glucan là gì?
Beta Glucan là gì?

Tầm quan trọng Beta Glucan ra sao với sức khoẻ con người?

Tầm quan trọng của Beta glucan với cơ thể

  • Beta-glucan có tác động tích cực đến tế bào ung thư, kích hoạt và tăng số lượng tế bào miễn dịch trong cơ thể đại thực bào. Do đó, nó có hiệu quả trong việc điều trị ung thư.
  • Beta-glucan có tác dụng chống nhiễm trùng tốt.
  • Ngăn ngừa tiếp xúc với bức xạ.
  • Chữa lành vết thương: Trong các nghiên cứu trên động vật và con người, điều trị bằng beta-glucan làm giảm nhiễm trùng, giảm tỷ lệ tử vong và hơn thế nữa.
  • Làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.
  • Điều trị viêm khớp: Beta-glucan làm giảm quá trình oxy hóa tế bào trong quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp.
  • Ngoài ra, beta-glucan có thể giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột cải thiện tiêu hóa, hạ đường huyết giúp giảm nguy cơ tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường.
Tầm quan trọng của Beta glucan với cơ thể
Tầm quan trọng của Beta glucan với cơ thể

Tầm quan trọng của Beta glucan với trẻ em như thế nào?

Beta-glucan có tác dụng giúp trẻ phòng, chống các bệnh về đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Giáo sư Nguyễn Công Khanh cho biết: “Ở nước ta, bệnh hô hấp rất phổ biến ở trẻ em, bệnh rất dễ lây lan ở trẻ nhỏ và trẻ nhà trẻ, mẫu giáo, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. và hạnh phúc của cha mẹ và gia đình.”

Canxi hữu cơ là gì?

Tầm quan trọng của Beta glucan với phụ nữ mang thai ra sao?

Beta-glucan giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút… gây ra. Tuy nhiên, các sản phẩm dành cho bà bầu có chứa Beta Glucan nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Lựa chọn sữa cho bà Bầu sao cho phù hợp
Lựa chọn sữa cho bà Bầu sao cho phù hợp

 

Nguồn thực phẩm giúp bổ sung Beta glucan

– Thực phẩm tự nhiên có chứa beta-glucans, chẳng hạn như: men làm bánh, một số loại nấm, ngũ cốc (yến mạch, đại mạch), tảo, nghệ…

Thực phẩm tự nhiên có chứa beta-glucans
Thực phẩm tự nhiên có chứa beta-glucans

– Các chất bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và sữa công thức, sữa y tế cho nhiều nhóm tuổi / đối tượng cũng là nguồn cung cấp beta-glucans.

Sữa nghệ B-care an toàn cho cả những người mắc bệnh nền
Sữa nghệ B-care chứa thành phần Beta glucan

Có thể bạn quan tâm: Sữa nghệ B care – Thức uống dinh dưỡng từ thiên nhiên

Lưu ý khi sử dụng bổ sung Beta Glucan

Bổ sung dinh dưỡng Beta-glucan (1,3 / 1,6) an toàn cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi.
Hầu hết các beta glucan trong thực phẩm đều an toàn cho người lớn dùng đường uống. Tuy nhiên, không nên dùng quá 15 gam mỗi ngày, cũng như không quá 8 tuần.
Cần thận trọng khi sử dụng glucan tiêm tĩnh mạch vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề về lá lách, đông máu và nhiều tình trạng nguy hiểm khác.
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có chứa beta glucans.

Altoka hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu beta glucan là gì? Beta glucan có tác dụng đặc biệt đối với hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể như thế nào? Biết được công dụng của nó. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tham khảo và sử dụng các sản phẩm có chứa beta-glucan.