Trên thị trường có rất nhiều dạng canxi nhưng có thể chia chúng thành 2 dạng: canxi vô cơ và canxi hữu cơ.

Canxi vô cơ bao gồm các ion canxi và các hợp chất vô cơ, có thể được tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc có thể được lấy từ các sinh vật tự nhiên như vỏ sò, trai … Canxi vô cơ thường được tìm thấy ở dạng hợp chất muối canxi chẳng hạn như canxi xitrat, Canxi cacbonat (đá vôi).

Các loại canxi vô cơ:

* Canxi vô cơ Hydroxyapatite từ Vỏ:

Trong apatit canxi có vỏ, tỷ lệ Ca / P là 1,61-1,66, không đạt tiêu chuẩn của xương người sẽ mang đến nguy cơ thừa phốt pho, Canxi chủ yếu tồn tại ở dạng CaCO3 và CO32- kết hợp ổn định. lượng canxit đã được tìm thấy .

Các thành phần phổ biến trong đá trầm tích, chẳng hạn như đá vôi, chủ yếu bao gồm vỏ từ các loài sinh vật biển đã chết. Lượng canxi này để được hấp thụ phải được hòa tan bởi axit trong dạ dày nên sẽ có nguy cơ bị táo bón do đầy bụng, khó tiêu.

*Canxi vô cơ – Canxi cacbonat:

Một dạng phổ biến của chất bổ sung canxi, canxi cacbonat là một hợp chất kiềm được tìm thấy trong đá, đá vôi, vỏ sò biển, ngọc trai, vỏ trứng và ốc sên. Nó chứa một trong những nồng độ canxi nguyên tố cao nhất (35-40%).

Nhưng hấp thu kém và cần sản xuất thêm axit dạ dày để hấp thu. Khả dụng sinh học là lượng canxi trong chất bổ sung có thể được hệ tiêu hóa hấp thụ và cuối cùng được sử dụng cho chức năng tế bào và lợi ích cho sức khỏe.

Canxi hữu cơ bao gồm các ion canxi và các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như canxi gluconat (tên đầy đủ là canxi lactat gluconat), canxi caseinat … Tóm lại, canxi có trong canxi hữu cơ gần giống như dạng canxi của khoáng chất này. trong thực phẩm tự nhiên.

Về mùi vị, canxi hữu cơ có vị tự nhiên, thơm ngon hoặc không mùi hơn, trong khi canxi vô cơ có xu hướng tanh, khó chịu, gây khó uống.

Hàm lượng canxi trong các sản phẩm này khác nhau, dẫn đến sự khác biệt trong cách cơ thể hấp thụ.

Với các dạng sản phẩm canxi vô cơ, lượng canxi hấp thụ bị hạn chế, lượng canxi tự do dư thừa không được hấp thu hết trong máu sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận, táo bón hoặc vôi hóa thành mạch máu.

Đối với phụ nữ mang thai, lượng canxi dư thừa sẽ bị lắng đọng ở nhau thai, gây ra hiện tượng vôi hóa nhau thai và làm giảm quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Điều này có thể khiến thai nhi bị còi cọc hoặc suy dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, canxi hữu cơ được chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, động vật, thực vật sẽ an toàn hơn cho cơ thể và tránh lắng cặn canxi. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ và chuyên gia y tế đều khuyên dùng canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Xem ngay: Canxi dành cho người trung niên

* Canxi từ rong biển đỏ – canxi thực vật

– Độ xốp của canxi trong rong biển giúp cơ thể hấp thụ 97% canxi chỉ trong 30 phút, tốt hơn canxi trong vỏ sò, vỏ mơ (90% canxi trên thị trường là vô cơ dưới dạng canxi cacbonat, canxi nitrat canxi …)

– Ngoài lượng canxi cao, canxi trong loại rong biển này còn chứa magiê và 73 khoáng chất quan trọng không chỉ làm chậm quá trình mất xương và tăng mật độ khoáng của xương.

– Canxi trong rong biển không chỉ hấp thu tốt hơn canxi vô cơ mà còn không gây lắng đọng, không gây sỏi, không gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, có khả năng phòng chống ung thư.

– Không gây táo bón.

– Giúp tăng sinh các tế bào tạo xương lên đến 300%.

Thực phẩm chứa canxi hữu cơ và canxi vô cơ
Thực phẩm chứa canxi hữu cơ và canxi vô cơ

* Độ sinh khả dụng của canxi

Vậy độ sinh khả dụng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, sinh khả dụng là khả năng canxi được hấp thụ một khi nó được đưa vào cơ thể. Ví dụ, nếu sinh khả dụng của canxi là 32%, thì khi 100mg canxi vào cơ thể, cơ thể chỉ hấp thụ được 32mg, 78mg canxi còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài.

Vì vậy, khi chọn mua một loại canxi nào đó, không nên quá chú trọng đến hàm lượng canxi mà nên quan tâm đến sinh khả dụng của loại canxi này.

Ví dụ, sữa (sữa bột, sữa công thức) có hàm lượng canxi cao hơn sữa mẹ, nhưng sinh khả dụng của canxi trong sữa chỉ khoảng 30%, trong khi sinh khả dụng của canxi trong sữa chỉ khoảng 30%. 70% trong sữa mẹ.

Vì vậy, sữa mẹ luôn là loại sữa tốt nhất mà không loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Canxi nào khả dụng hơn?

Canxi vô cơ:

Vì hầu hết các sản phẩm đều là canxi ở dạng muối nên khả năng hấp thụ canxi rất hạn chế, sinh khả dụng thấp, lượng canxi dư thừa trong máu có thể lắng đọng ở thận, gây canxi hóa sỏi thận hoặc các thành phần khác.

Nếu một lượng lớn canxi lắng đọng ở nhau thai, gọi là vôi hóa nhau thai làm giảm quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, thai nhi trong bụng mẹ có thể bị còi cọc hoặc suy dinh dưỡng.

Hai nghiên cứu tại Anh với hàng nghìn người tham gia cho thấy, thuốc bổ sung canxi có chứa thành phần (canxi cacbonat, canxi nitrat,… – muối canxi vô cơ) làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch.

Nguyên nhân là do canxi vô cơ khó được cơ thể hấp thụ nên sau thời gian sử dụng lâu dài, canxi dễ đọng lại trên thành mạch máu, cùng với chất béo có thể tạo thành các mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch hoặc tắc nghẽn mạch máu. các mạch máu, gây ra tắc nghẽn. Các mạch máu góp phần vào nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngược lại, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều canxi vô cơ sẽ khó hòa tan và hấp thụ, dẫn đến lắng đọng canxi ở mạch máu và thận, lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi thận, sỏi thận. Đối với phụ nữ mang thai cũng dễ gây ra tình trạng vôi hóa nhau thai, không cung cấp được thức ăn cho thai nhi.

Canxi hữu cơ:

Canxi hữu cơ là chất được cấu tạo bởi các ion canxi và các hợp chất hữu cơ, có thể hiểu canxi có trong canxi hữu cơ cũng gần giống như canxi trong thực phẩm tự nhiên. Ví dụ canxi gluconat (tên đầy đủ canxi lactat canxi gluconat), canxi caseinat, …

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy canxi có từ thức ăn, thực vật và động vật (muối canxi hữu cơ: Canxi Citrate, Canxi Lactate, Canxi Phosphat…) hiệu quả hơn, an toàn hơn cho sức khỏe và tránh đóng cặn canxi. Do đó, cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hữu cơ mà không gây lắng đọng ở thận.

Altoka hy vọng kiến thức trên hữu ích cho bạn đọc trong quá trình bố sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mình và người thân.

Theo dõi chúng tôi tại fanpage Altoka để được hỗ trơ tư vấn 24/7